Tin tức sự kiện

Phân khúc nhà giá rẻ: Thiếu hụt trầm trọng

Thực tế cho thấy, với phần đông người dân đô thị có thu nhập trung bình và thấp như hiện nay thì, những căn hộ giá rẻ (trên dưới 1 tỷ đồng) mới có thể đáp ứng được khả năng chi trả.
Tuy nhiên, gần 2 năm trở lại đây, việc tìm mua nhà ở có mức giá này ngày càng khó khăn như “tìm kim đáy bể”. Điều này cho thấy sự thiếu hụt trầm trọng của phân khúc nhà giá rẻ, chưa đáp ứng được nhu cầu ngày càng lớn của người dân.


Nguồn cung nhà giá rẻ không đủ đáp ứng nhu cầu ở thực của người dân

“Khát” nhà giá rẻ

Đa phần các nhà đầu tư, kinh doanh BĐS đều thừa nhận, phân khúc nhà ở thương mại giá rẻ có quy mô vừa và nhỏ (1 – 2 phòng ngủ) có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng vẫn là phân khúc phát triển bền vững, trụ cột của thị trường, đáp ứng nhu cầu ở thật của đại bộ phận người dân. Vậy nhưng, với nhu cầu hiện nay thì người dân có “đỏ mắt” cũng không tìm được dự án nào có loại căn hộ này.

Tại thị trường Hà Nội, thời gian qua nguồn cung căn hộ được tung ra thị trường vẫn rất lớn, chủ yếu nằm ở địa bàn quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Đông… chiếm đến 63% tổng nguồn cung mới. Trong đó có rất nhiều dự án BĐS được chào bán như Việt Hưng Green Park, Ecolake View, Imperial Plaza… Tuy nhiên thị trường không có thêm các dự án nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội mới.

Theo một số đơn vị nghiên cứu thị trường như JLL, CBRE đánh giá, dự kiến thị trường căn hộ sẽ duy trì tỷ lệ hấp thụ cao trong giai đoạn 2017 – 2019, nhất là tỷ lệ hấp thụ của phân khúc bình dân dao động từ 40 – 50%, có thể đạt 60% vào năm 2017. Giá bán nhà ở thuộc phân khúc bình dân được duy trì ổn định.

Bên cạnh đó, những doanh nghiệp phát triển nhà bình dân của Nhà nước mới chỉ đáp ứng được 15% nguồn cung nhà ở cho dân nhập cư. Còn lại người dân phải tự lo và những đối tượng này rất cần nhà ở thương mại giá rẻ, loại 700 triệu đến 1 tỷ đồng/căn. Nguồn cung nhà giá rẻ hàng trăm nghìn căn không thấm vào đâu so với nhu cầu lên đến hàng triệu căn.

Chuyên gia Đặng Hùng Võ cho rằng, thị trường BĐS hiện đang phát triển khá ổn định. Nhà giá rẻ là phân khúc duy nhất chưa bao giờ gặp khủng hoảng, tuy tỷ lệ nhà đầu tư thứ cấp cực thấp nhưng thanh khoản luôn ổn định nhất thị trường. Nhưng đa số các dự án vẫn là ở phân khúc trung bình và trên trung bình, nhà ở giá rẻ vẫn khan hiếm. Nhu cầu nhà ở của người thu nhập thấp ở các đô thị dự báo tới năm 2020 là 1 triệu căn, trong khi hiện tại mới chỉ đáp ứng hơn 10.000 căn/năm…

Khó tăng nguồn cung

Theo ông Stephen Wyatt – Tổng giám đốc Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam, nhà ở bình dân tại TP.HCM và Hà Nội từ lâu chưa được các doanh nghiệp phát triển BĐS để mắt tới bởi, việc để các DN tham gia mạnh mẽ vào phân khúc nhà giá rẻ sẽ khó bởi đầu tư vào nhà giá rẻ nhưng thực chất vẫn chỉ là nhà ở thương mại giá rẻ mà không phải nhà ở xã hội nên không được hưởng các ưu đãi. Do đó, để hạ giá thành, chủ đầu tư các dự án dạng này chắc chắn sẽ phải lựa chọn phương án thiết kế các căn hộ có diện tích nhỏ, tận dụng tối đa các chỉ tiêu xây dựng, dễ gây quá tải công suất đáp ứng của hạ tầng kỹ thuật trong và ngoài khu vực dự án. Nhưng, phân khúc nhà giá rẻ vẫn có thể mang lại không ít cơ hội nếu chủ đầu tư xây dựng được chiến lược hiệu quả, sở hữu vị trí đất có kết nối hạ tầng tốt, kiểm soát chi phí ở mức thấp và đưa ra giá bán phù hợp với khả năng chi trả của người mua…

Cũng theo lãnh đạo JLL, phân khúc nhà ở bình dân ví như xương sống của thị trường nhà ở. Đặc trưng nổi bật là nhu cầu rất lớn, giá cả ổn định, ít đầu cơ, hầu hết khách hàng là những người mua sản phẩm cuối cùng. Tuy nhiên, phân khúc này khó có điều kiện tăng cung mạnh vì yếu tố thị trường không cao, phụ thuộc rất nhiều vào sự trợ giúp của Nhà nước mà khả năng trợ giúp này lại luôn có hạn, các DN không được hưởng nhiều ưu đãi…

Sưu tầm

Các tin liên quan

GỌI NGAY 0988.225.656 / 0902.002.659