Bộ Xây dựng làm việc với Ngân hàng Thế giới và 7 tỉnh tham gia Chương trình Đô thị miền núi phía Bắc

Thứ năm - 20/10/2016 00:11  |  480
Ngày 12/10/2016, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng tổ chức cuộc họp với đại diện Ngân hàng Thế giới (WB) cùng lãnh đạo 7 tỉnh, thành phố thuộc Chương trình Đô thị miền núi phía Bắc (Hòa Bình, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Yên Bái, Tuyên Quang, Điện Biên Phủ).


 

6

Quang cảnh cuộc họp

Theo Kế hoạch nâng cao năm 2016, Chương trình Đô thị miền núi phía Bắc (viết tắt là Chương trình) có 56 hạng mục đầu tư, trong đó có 25 hạng mục chuyển tiếp từ năm 2015, hiện đang được các địa phương chú trọng đẩy nhanh tiến độ.

Bộ Xây dựng với vai trò điều phối Chương trình đã, đang thực hiện nhiều nội dung quan trọng như: Hoàn thành hồ sơ rút vốn tạm ứng năm 2016 cho Kiểm toán nhà nước và các thủ tục rút vốn tạm ứng lần 2 cho các đô thị; phối hợp với Kiểm toán nhà nước và các tỉnh, thành phố để hoàn thiện báo cáo kiểm toán; phối hợp với Ngân hàng Thế giới và các đô thị góp ý Biên bản ghi nhớ chuyến công tác hỗ trợ thực hiện lần thứ 5; làm việc với đơn vị tư vấn để hoàn thiện Kế hoạch phát triển năng lực tổng thể của Chương trình; tổ chức thành công 3 khóa đào tạo, bồi dưỡng về phương pháp lựa chọn các khu vực phát triển đô thị; quy hoạch phát triển đô thị tích hợp gồm 3 nội dung thành phần.

Báo cáo của Bộ Xây dựng tại cuộc họp cho biết, hiện nay hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu về khiếu nại và phản hồi Chương trình đang được duy trì tốt và dần đi vào ổn định. Tuy nhiên, Bộ Xây dựng vẫn tiếp tục hướng dẫn các địa phương thu thập và tổng hợp các ý kiến đơn thư góp ý, kiến nghị, khiếu nại của người dân liên quan đến Chương trình, đảm bảo thực hiện đúng những cam kết đã ký với Ngân hàng Thế giới.

Bộ Xây dựng hiện đang xây dựng kế hoạch tổ chức 4 khóa đào tạo nâng cao năng lực còn lại cho các tỉnh, thành phố tham gia Chương trình về tăng trưởng xanh, quy hoạch phát triển đô thị tích hợp, phương pháp lựa chọn các khu vực phát triển đô thị, đào tạo tiếng Anh.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Tường Văn cho biết, trong thời gian qua, Bộ Xây dựng, các tỉnh, thành phố tham gia Chương trình đã có nhiều nỗ lực nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình, đồng thời bày tỏ mong muốn WB xem xét tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các địa phương triển khai các hạng mục công trình cũng như những nhiệm vụ thuộc Chương trình và quan tâm, hỗ trợ Bộ Xây dựng nâng cao hơn nữa hiệu quả vai trò điều phối Chương trình.

Bà Madhu Raghunath - Điều phối viên Chương trình Phát triển đô thị và quản lý rủi ro thiên tai của WB tại Việt Nam cho biết: Để đẩy nhanh tiến độ cũng như đảm bảo chất lượng các hạng mục của Chương trình, các địa phương cần lập hồ sơ thiết kế ban đầu tốt. Để đạt được điều đó, giữa Bộ Xây dựng, WB và các tỉnh, thành phố tham gia Chương trình cần có sự phối hợp hiệu quả hơn nữa.

Cũng tại cuộc họp lần này, Bộ Xây dựng, đại diện WB và lãnh đạo các tỉnh, thành phố tham gia Chương trình đã cùng nhau thảo luận những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho Chương trình do biến động tỷ giá giữa đồng SDR so với đồng USD, nhằm đảm bảo thực hiện các hạng mục của Chương trình cũng như đẩy nhanh tiến độ các dự án thành phần.