Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh tiếp lãnh đạo Ngân hàng phát triển châu Á 

Thứ sáu - 20/01/2017 00:45  |  557
Sáng ngày 17/1 tại trụ sở cơ quan Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh đã tiếp và làm việc với đoàn công tác của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) do ông Norio Saito - Phó Giám đốc quốc gia làm trưởng đoàn. Tham dự buổi làm việc còn có lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Hạ tầng kỹ thuật, Cục Phát triển đô thị của Bộ Xây dựng.
 
toàn cảnh buổi làm việc
Toàn cảnh buổi tiếp và làm việc
 
Tại buổi làm việc, ông Norio Saito bày tỏ vui mừng được làm việc với lãnh đạo Bộ Xây dựng về những cơ hội hợp tác giữa ADB và Bộ Xây dựng Việt Nam. Thay mặt đoàn công tác của ADB, ông Norio Saito cám ơn Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh và lãnh đạo các Cục, Vụ của Bộ Xây dựng đã dành thời gian đón tiếp.

Ông Norio Saito cho biết, ADB và Bộ Xây dựng Việt Nam đã có những quan hệ hợp tác hết sức chặt chẽ và hiệu quả. Hiện nay, ADB đang xây dựng Chương trình hợp tác quốc gia với Việt Nam, nên cần sự trao đổi thông tin với các Bộ chuyên ngành của Việt Nam về các lĩnh vực có thể hợp tác và nhu cầu đối với sự hỗ trợ của ADB từ nay đến năm 2020.

Theo Bà Tatiana Gallego Lizon (Giám đốc lĩnh vực phát triển đô thị và ngành nước của ADB), trong nhiều năm qua, ADB đã hợp tác chặt chẽ với Cục Hạ tầng kỹ thuật Bộ Xây dựng trong ngành nước và vệ sinh môi trường và hiện đang chuẩn bị cho các dự án tiếp theo trong lĩnh vực này. Bên cạnh đó, ADB cũng triển khai một dự án hỗ trợ kỹ thuật cho Cục Phát triển đô thị "Phát triển đô thị bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu". Trong bối cảnh ADB đang xây dựng Chương trình hợp tác quốc gia, bà Tatiana mong muốn Bộ Xây dựng tham gia và xác định các các dự án ưu tiên nhận sự hỗ trợ của ADB trong lĩnh vực cấp thoát nước, vệ sinh môi trường, phát triển đô thị. Bên cạnh đó, ADB cũng quan tâm đến những cải cách trong ngành nước của Việt Nam và bày tỏ mong muốn hỗ trợ, hợp tác với Bộ Xây dựng trong vấn đề này.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh bày tỏ cảm ơn sự hỗ trợ, giúp đỡ có hiệu quả của ADB đối với Bộ Xây dựng trong các dự án đầu tư, hỗ trợ kỹ thuật trong lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật và phát triển đô thị.

Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh cho biết, qua rà soát các dự án, Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi ADB đề nghị xem xét, hỗ trợ một số dự án theo thứ tự ưu tiên: dự án hỗ trợ kỹ thuật quản lý bùn thải từ hệ thống thoát nước, hỗ trợ kỹ thuật cho Chương trình phát triển đô thị có khả năng chống chọi và thích ứng với biến đổi khí hậu…

Theo Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh, các nội dung gợi ý hợp tác của ADB tại buổi làm việc này rất phù hợp với Bộ Xây dựng trong vai trò là cơ quan quản lý nhà nước lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật và phát triển đô thị. Bên cạnh những dự án hợp tác cụ thể sẽ được hai bên trao đổi kỹ hơn, Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh đề nghị ADB hỗ trợ Bộ Xây dựng nghiên cứu xây dựng Luật Quản lý phát triển đô thị, một nhiệm vụ mà Bộ Xây dựng sẽ tập trung thực hiện trong năm 2017.