Thứ trưởng Đỗ Đức Duy dự Lễ Kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam tại Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị    

Thứ năm - 17/11/2016 21:06  |  623
Sáng nay 17-11, Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị (AMC) long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11. Đồng chí Đỗ Đức Duy - Thứ trưởng Bộ Xây dựng đã đến dự và chung vui với Ban giám hiệu, các thầy, cô giáo của nhà trường. 
 
Thứ trưởng Đỗ Đức Duy phát biểu tại buổi Lễ
Thứ trưởng Đỗ Đức Duy phát biểu tại buổi Lễ
 
Tham dự buổi Lễ, có GS.TS. Nguyễn Mạnh Kiểm - nguyên Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam Trần Ngọc Hùng; Giám đốc Học Viện AMC Trần Hữu Hà; đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Xây dựng; các tổ chức quốc tế, các đơn vị đối tác của Học viện trong và ngoài ngành Xây dựng; các cán bộ lãnh đạo, viên chức, giảng viên của Học viện trong các thời kỳ.

Trong Diễn Văn chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, Giám đốc Học viện Trần Hữu Hà đã bày tỏ cám ơn và ghi nhận sự đóng góp tích cực và hiệu quả của các cán bộ, viên chức, đặc biệt là đội ngũ giáo viên, giảng viên của nhà trường, giúp cho Học viện phát triển lớn mạnh trong những năm qua và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2016.

TS. Trần Hữu Hà cho biết, kể từ đầu năm cho đến hết tháng 11/2016, Học viện AMC không ngừng đẩy mạnh các hoạt động: tổ chức đào tạo, bồi dưỡng 240 lớp với trên 13.800 lượt học viên, trong đó có 42 lớp theo Đề án 1961; tổ chức thành công các Hội nghị triển khai Đề án 1961 trên cả 03 miền; nghiên cứu khoa học, biên soạn, đổi mới các giáo trình, chương trình.

Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Đỗ Đức Duy bày tỏ vui mừng được đại diện Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Xây dựng đến dự, chia vui với Học viện AMC, và gửi những lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến các cán bộ, viên chức, giảng viên của Học viện trong các thời kỳ nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11.

Thứ trưởng Đỗ Đức Duy cũng biểu dương và ghi nhận những nỗ lực của Học viện, đặc biệt là đội ngũ giảng viên cơ hữu và kiêm nhiệm của Học viện, góp phần nâng cao năng lực, chất lượng nguồn nhân lực quản lý xây dựng và đô thị của các Bộ, ngành, địa phương và các doanh nghiệp. Trong giai đoạn 2011-2015, Học viện đã đào tạo, bồi dưỡng khoảng hơn 97 ngàn lượt cán bộ, công chức, viên chức của ngành Xây dựng, riêng trong 11 tháng đầu năm đã tổ chức được 240 lớp với khoảng gần 14.000 học viên.
 
Toàn cảnh buổi Lễ
Toàn cảnh buổi Lễ

Thứ trưởng Đỗ Đức Duy cho biết, hiện nay ngành Xây dựng đang nỗ lực triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII và Nghị quyết của Quốc hội về phát triển kinh tế- xã hội giai đoạn 2016-2020. Trong đó mục tiêu đặt ra là phải phát triển ngành Xây dựng đạt trình độ tiên tiến, ngang tầm với các nước trong khu vực, tiếp cận và làm chủ các công nghệ xây dựng tiên tiến hiện đại, phát triển mạnh công nghiệp vật liệu xây dựng, nhất là vật liệu mới có tính năng vượt trội, vật liệu thân thiện môi trường, kiểm soát chặt chẽ quá trình phát triển đô thị theo quy hoạch và kế hoạch; tăng cường kiểm soát, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định và lành mạnh; phát triển đa dạng các loại hình nhà ở, chú trọng phát triển nhà ở xã hội…Một trong những giải pháp để đạt được các mục tiêu đó là phải phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Ngành, tiếp tục thực hiện có hiệu quả Quy hoạch phát triển nguồn nhân lực ngành Xây dựng, trong đó trọng tâm là nâng cao chất lượng cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật và công nhân kỹ thuật để đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Trong 5 năm tới, Việt Nam sẽ thực hiện hàng loạt các cam kết quốc tế về kinh tế và tự do thương mại, triển khai thực hiện các Luật mới trong lĩnh vực xây dựng như Luật Xây dựng, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS, trong đó vai trò quản lý của Nhà nước (thẩm định thiết kế, dự toán, cấp giấy phép xây dựng, quản lý năng lực hành nghề của các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng) được nâng cao - đòi hỏi phải tiếp tục tăng cường đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ngành Xây dựng.

Để đáp ứng tốt các nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu các vấn đề liên quan đến tổ chức, bộ máy và nguồn nhân lực của ngành Xây dựng, Thứ trưởng Đỗ Đức Duy đề nghị Học viện chú trọng việc xây dựng và tổ chức thực hiện Kế hoạch phát triển Học viện giai đoạn 2016-2020, trong đó phải xác định rõ mục tiêu, giải pháp thực hiện cụ thể trong từng giai đoạn; tiến hành điều tra, đánh giá toàn diện nhu cầu cần đào tạo của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của Ngành, tiến tới đào tạo theo yêu cầu của xã hội; tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung chương trình, giáo trình đào tạo, cập nhật các quy định mới của pháp luật, các công nghệ mới…; tiếp tục đổi mới phương thức đào tạo, thiết kế các chương trình đào tạo linh hoạt, phù hợp từng đối tượng, từng khóa đào tạo, tăng cường liên kết trong đào tạo; nâng cao hơn nữa chất lượng đội ngũ giảng viên, báo cáo viên của Học viện, tăng cường thu hút các cán bộ quản lý nhà nước, cán bộ quản lý doanh nghiệp, các chuyên gia trong nước và quốc tế tham gia công tác giảng dạy của Học viện; tiếp tục thực hiện tốt Đề án đào tạo cán bộ lãnh đạo và chuyên môn đô thị các cấp theo Quyết định 1961 của Thủ tướng Chính phủ.

Tại buổi Lễ, thay mặt lãnh đạo Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Đỗ Đức Duy chúc mừng và trao tặng các Danh hiệu thi đua của Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc của Học viện AMC./.